งดเหล้าครบพรรษา 3 เดือน ตับฟื้นฟูได้จริง

สาระน่ารู้

งดเหล้าครบพรรษา 3 เดือน ตับฟื้นฟูได้จริง ตับถือว่าเป็น“บ่อบำบัดของเสีย”ของร่างกาย เพราะทุกครั้งที่คนเราได้รับสารพิษไม่ว่าจะมาจากมลภาวะในสิ่งแวดล้อมหรือสิ่งปนเปื้อนและสารเคมีที่ตกค้างในอาหาร ตับจะทำหน้าที่เป็นตัวทำลายพิษและกำจัดของเสียผ่านทางเลือดแดงที่ออกทางหัวใจ ซึ่งทุกครั้งที่หัวใจบีบตัวจะมีการส่งผ่านเลือดจำนวน 1 ใน 4 ผ่านตับ เพื่อทำการกรองและกำจัดสารพิษที่ปนมากับอาหารก่อนจะถูกส่งไปเลี้ยงส่วนต่างๆของร่างกาย

ฟื้นฟูตับ

โดยเฉพาะในกรณีของคนที่ดื่มเหล้า แอลกอฮอลล์ส่วนที่เกินกว่าที่ตับจะทำหน้าที่กำจัดได้จะกลายเป็นสารพิษตกค้างและทำอันตรายต่อร่างกายอยู่เสมอ พัฒนาการทางด้านลบของตับที่ทรุดโทรมลง จะเริ่มจากการค่อยๆมีไขมันสะสมในตับ ระยะต่อมาคือตับอักเสบตับจะมีขนาดใหญ่และกดเจ็บ โดยทั้งสองช่วงแรกนี้ยังสามารถกลับมามีตับที่ทำงานได้ตามปกติ แต่หากยังดื่มต่อจะมีโอกาสลามเข้าสู่ระยะ 3 คือ โรคตับแข็ง ซึ่งเป็นระยะสุดท้ายที่ผู้ป่วยระยะนี้มักจะมาพบแพทย์ด้วยอาการดีซ่าน ท้องมาน หรืออาเจียนเป็นเลือดสดๆ เนื่องจากเส้นเลือดขอดในหลอดอาหารแตก มีผังผืดเกาะอยู่ที่เนื้อตับ และสุดท้ายก็เกิดความเสี่ยงต่อการเป็นมะเร็งตับ จนมีโอกาสเสียชีวิตสูง

ฟื้นฟูตับ

ดังนั้นการงดดื่มแอลกแฮอลล์สัก 3 เดือน จึงเป็นการช่วยให้ตับได้ฟื้นฟูจนค่าเอนไซม์กลับมาเป็นปกติ พอได้พักตับ สารอาหารในตับก็ไหลเวียนไปใช้ในร่างกายได้เต็มร้อย จากที่เคยหน้าหมองคล้ำดำเครียด เพราะคนติดเหล้าจะสูญเสียความสามารถในการซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอในร่างกาย