ประโยชน์ของกระเจี๊ยบ

อาหารและสุขภาพ

ประโยชน์ของกระเจี๊ยบ รสเปรี้ยวของดอกกระเจี๊ยบทำให้ชุ่มคอ ช่วยย่อยอาหารหล่อลื่นลำไส้ นำกลีบเลี้ยงและกลีบรองมาตากแห้งบดเป็นผงละเอียดชงกับน้ำร้อนครั้งละ1ช้อนชาดื่ม3เวลาเช้ากลางวันเย็นแก้ร้อนในกระหายน้ำ ช่วยป้องกันการจับตัวของไขมันในเส้นเลือดได้ แก้อาการขัดเบา เป็นยากัดเสมหะ แก้อ่อนเพลีย บำรุงธาตุ ช่วยระบาย ลดกรดยูริกในปัสสาวะ แต่ไม่เหมาะสำหรับผู้ป่วยโรคเกาต์ซึ่งต้องการขับกรดในเลือดออกมากับปัสสาวะ ป้องกันโรคเลือดออกตามไรฟัน ตำราไทยใช้ใบและยอดอ่อนป้องกันโรคเลือดออกตามไรฟันแก้ไอ

ประโยชน์ของกระเจี๊ยบ

กระเจี๊ยบมีวิตามินเอสามารถต้านอนุมูลอิสระหรือจะใช้เมล็ดแห้งบดละเอียดเป็นผงผสมน้ำหรือต้มน้ำดื่ม ลดไขมันในเลือด บำรุงธาตุ ขับน้ำดี ขับปัสสาวะเป็นยาระบายเป็นต้น

ประโยชน์ของกระเจี๊ยบ

ยอดและใบช่วยย่อยอาหาร ขับน้ำดี แก้นิ่ว ลดไข้ ละลายเสมหะ แก้ไอ ขับปัสสาวะ หล่อลื่นลำไส้ ขับเมือกมันในลำไส้ลงสู่ทวารหนัก ใช้ตำพอกฝีหรือต้มเอาน้ำมาล้างแผล บำรุงเลือดและบำรุงธาตุ น้ำกระเจี๊ยบ มีคุณสมบัติช่วยทำความสะอาดแบคทีเรียและไวรัสออกจากระบบทางเดินปัสสาวะ ซึ่งมักก่อให้เกิดการติดเชื้อ ทำให้มีอาการปัสสาวะไม่ออกหรือมีเลือดปนหรือมีอาการปวดท้องอย่างรุนแรง ซึ่งสารในกระเจี๊ยบสามารถฆ่าเชื้อแบคทีเรียและไวรัสเหล่านั้นได้ นอกจาก
นี้ยังสามารถนำมาทำเป็นแยม เยลลี่ แกงส้มกระเจี๊ยบ ยำดอกกระเจี๊ยบ กระเจี๊ยบเชื่อมกระเจี๊ยบแช่อิ่ม ป็นตัน