ขึ้นฉ่าย

อาหารและสุขภาพ

ขึ้นฉ่าย ถือได้ว่าเป็นสุดยอดของอาหารในการทำความสะอาดเลือดและช่วยลดความดันโลหิต สำหรับผู้ที่มีความดันโลหิตสูงควรกินขึ้นฉ่ายเป็นประจำ โดยอาจจะรับประทานเป็นผักหรือนำมาคั้นน้ำรับประทานหรือถ้าจะให้ดีควรดื่มน้ำคั้นจากขึ้นฉ่ายสดในตอนเช้าเพื่อช่วยควบคุมระดับแรงดันเลือดให้คงที่ ส่วนสรรพคุณที่รองลงมาคือทำให้เจริญอาหาร ช่วยขับปัสสาวะและรักษาโรคติดเชื้อในทางเดินปัสสาวะ ทำให้ประจำเดือนมาเป็นปกติ ช่วยบำรุงประสาทให้มีความจำดี บำรุงกระดูกและฟันและเหมาะสำหรับสตรีมีครรภ์และเด็กที่เป็นโรคกระดูกอ่อนเพราะขึ้นฉ่ายมีแคลเซียมสูง

ขึ้นฉ่าย

นอกจากนี้ยังมีวิตามินซีที่ช่วยเพิ่มภูมิคุ้มกันโรคและมีเบต้า-แคโรทีนซึ่งเป็นสารต้านออกซิเดชั่น ส่วนรากใช้รักษาโรคเกาต์และอาการปวดตามข้อ เมล็ดช่วยในการขับลม บำรุงธาตุ ในขึ้นฉ่ายยังประกอบไปด้วยสารที่ช่วยขับของเสียจากบุหรี่ในคนที่สูบบุหรี่หรือผู้ที่ได้รับควันบุหรี่ด้วย

ขึ้นฉ่าย

แต่มีรายงานจากการทดลองพบว่า การรับประทานขึ้นฉ่ายในปริมาณมากและติดต่อกันหลายวัน จะมีผลให้ตัวอสุจิลดลงถึงร้อยละ 50 ซึ่งเป็นการคุมกำเนิดด้วยวิธีธรรมชาติแบบชั่วคราวอีกวิธีหนึ่ง แต่ต้องใช้ร่วมกับการคุมกำเนิดโดยวิธีอื่นด้วยและหลังจากหยุดรับประทานเชื้ออสุจิก็จะมีจำนวนตามปกติเช่นเดิม